Thống kê
  Đang online: 7
  Lượt truy cập: 555206
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH

Tin Việt Nam

Kính thưa các vị khách quý

Kính thưa các nhà khoa học, các thầy cô và chuyên gia tham dự hội thảo

Trước tiên, tôi xin được gửi lời chào mừng của Hội KHKT Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam (VISRAE) tới quý vị tham dự hội thảo hôm nay.  Cám ơn Quý vị đã đến tham dự và hy vọng rằng chúng ta sẽ có một hội thảo thiết thực và bổ ích.

Hội KHKT Lạnh và Điều hòa không khí Việt Nam lấy làm vinh dự được  đứng đồng tổ chức với Hội Môi trường xây dựng Việt Nam cuộc hội thảo này. Chúng tôi cũng rất phấn khởi nhận được sự ủng hộ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp, của bản thân các chuyên gia đối với chủ trương tổ chức hội thảo. Hy vọng rằng chúng ta sẽ có những tham luận chất lượng, sự trao đổi xây dựng và cởi mở để đạt đến mục đích hội thảo: Đi đến tìm kiếm các giải pháp công nghệ và kỹ thuật phát triển công trình xanh và đô thị xanh tại Việt Nam.

Chúng ta đều biết, thế kỷ XX vừa qua, nhất là từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai và đặc biệt khoảng hai chục năm cuối, thế giới đã trải qua một sự tăng trưởng khá mạnh về dân số, nhanh chóng về quy mô nền kinh tế toàn cầu và bùng nổ về tốc độ đô thị hóa xét trên tỷ lệ dân sống trong khu vực đô thị cũng như quy mô từng đô thị trên thế giới. Song song với sự tăng trưởng đến mức bùng nổ đó đã bắt các nhà chiến lược ngay từ những năm đầu của thế kỷ XXI phải nghĩ đến một điều: Tài nguyên của trái đất sẽ khó đáp ứng được nhu cầu cuộc sống và phát triển tiếp theo của con người trên hành tinh chúng ta. Đặc biệt là vấn đề năng lượng. Những nguồn tái tạo đã có dấu hiệu cho thấy mức tiêu thụ đã vượt qua khả năng tái tạo, nguồn năng lượng hóa thạch cạn kiệt nhanh chóng, lại với giá cả hết sức bấp bênh… Nghiêm trọng không kém, sự sử dụng năng lượng không tiết chế được cũng đã đưa đến những vấn đề môi trường ngày một nghiêm trọng, trong đó, tốc độ tăng thải carbon lên khí quyển và hệ lụy của nó với tác động về biến đổi khí hậu và các sự cố về môi trường sống…

Trước nguy cơ đó, những kịch bản tăng trưởng hài hòa hơn với thiên nhiên được nghĩ tới. Từ những nguy cơ  rõ hơn và với các toan tính  chắc chắn hơn Thế giới đã đi đến những cam kết toàn cầu cho thiên niên kỷ thứ ba mà chúng ta đang sống. Tăng trưởng xanh được lựa chọn là một điểm nhấn về nội dung cho sự cam kết toàn cầu này, và thực tiễn hai thập kỷ qua đã đi vào chính sách phát triển của hầu hết các nước, trên nhiều lĩnh vực, mà trong đó Công trình xanh là một.

Ở Việt Nam, mấy năm trước cùng với chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng nên kinh tế nước ta, tăng trưởng xanh với các cách diễn đạt khác nhau cũng đã được lấy làm một hướng chiến lược quan trọng để đất nước phát triển hiệu quả và bền vững, đồng thời nhằm thực hiện cam kết toàn cầu về môi trường. Nó được thể hiện khá đa dạng trong các chủ trương khác nhau đối với các ngành kinh tế, các lĩnh vực phát triển, mà Đô thị hóa là một mảng quan trọng. Trong bối cảnh đó công trình xanh được nhắc đến, đã có không ít hội thảo và hội nghị bàn đến. Vấn đề hiện nay là giải pháp công nghệ và kỹ thuật, điều kiện tiên quyết để công trình xanh cũng như mọi tăng trưởng xanh trở thành hiện thực.

Kính thưa quý vị

Nói về tiêu tốn năng lượng, thì lĩnh vực kỹ thuật nhiệt độ thấp và thông gió hiện nay đang là một lĩnh vực đáng quan tâm và sự tiêu tốn năng lượng của lĩnh vực này đang là quan ngại ở tầm quốc gia cũng như các nhà kinh doanh và trong cộng đồng sử dụng. Thực tế đó đòi hỏi nỗ lực để có những giải pháp tiết kiệm và sử dụng hợp lý hơn. Sự tích hợp sản xuất nước nóng đi cùng với các hệ thống lạnh hay làm mát cũng đang trở thành giải pháp phổ biến với các cụm thiết bị dân dụng khi áp dụng một số tiến bộ kỹ thuật. Sự tiến bộ của các thiết bị thông minh cũng đã cho phép có bước tiến nhất định trong tiết kiệm và sử dụng hợp lý năng lượng. Tuy nhiên, hiện chúng ta chưa khai thác được hết những tiến bộ về khoa học trên thế giới cũng như tiềm năng trong giới chuyên môn chúng ta cho mục đích này.

Với các tiến bộ mới trong xây dựng và sản xuất vật liệu xây như hiện nay, ngành xây dựng cũng làm giảm thiểu tiêu tốn năng lượng cho nhiều công trình, những tiến bộ mới trong quy hoạch đô thị và kiến trúc cũng lấy tiết kiệm năng lượng là tiêu chí quan trọng để có sự hài hòa và hợp lý nhất giữa bảo đảm tiện ích và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, một hướng quan trọng được nhiều người quan tâm hiện nay là: Thay vì làm nhà trước, trang bị tiện ích có tiêu tốn năng lượng sau theo lối truyền thống bằng cách tích hợp hai khâu đó ngay từ khi lên phương án thiết kế, đến thi công và hoàn thiện để loại bỏ mọi phần gọi là thừa và bất hợp lý của năng lượng sử dụng. Đây là một hướng triển vọng, đòi hỏi nỗ lực hợp tác chuyên ngành của chúng ta cao hơn.

Với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, ở nước ta đã và đang áp dụng các thiết bị thông minh trong nhiều ngành liên quan, đang thiết kế để có một số thành phố thông minh trong tương lai gần và nhanh chóng đào tạo để có nguồn nhân lực thông minh. Những điều đó giúp nhanh chóng áp dụng trí tuệ nhân tạo nhằm tạo ra các giải pháp công nghệ và kỹ thuật cho các công trình xanh sắp tới. Đồng thời cũng đòi hỏi những tiến bộ tương ứng từ phía các công trình xanh được hiện hữu đưa lại.

Tôi xin chúc hội thảo thành công,

Xin cảm ơn

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345