Thống kê
  Đang online: 4
  Lượt truy cập: 644140
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH

Khoa học công nghệ

Để có một công trình xây dựng hoàn chỉnh, liên quan đến rất nhiều yếu tố: chủng loại chất lượng vật liệu cho công trình, thiết kế hệ thống điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống thông gió và điều hòa không khí… Do đó, đánh giá một cách chính xác và đầy đủ công trình xanh là một việc hết sức khó. Đặc biệt việc phân loại chất lượng của các công trình xanh lại càng khó. Do đó, hiện nay chưa thể dán nhãn năng lượng cho công trình xanh mà chỉ có thể phân loại công trình xanh và cấp chứng chỉ, ví dụ như chứng chỉ vàng, bạc, đồng.

Năm 1975 đạo luật chính sách và bảo tồn năng lượng của Mỹ đã yêu cầu ủy ban thương mại liên bang (FTC) thiết lập chương trình dán nhãn năng lượng và bộ năng lượng (DOE) xây dựng mục tiêu dán nhãn năng lượng tự nguyện. Năm 1978, đạo luật bảo tồn và chính sách năng lượng thay đổi mục tiêu dán nhãn năng lượng tự nguyện thành các tiêu chuẩn bắt buộc và cũng từ lúc đó ở Mỹ bắt đầu quy định tiêu chuẩn MEPS để các nhà sản xuất phải đáp ứng theo. Chương trình dán nhãn, EnergyGuide có hiệu lực từ năm 1980. Khi đó các nhà sản xuất bắt buộc phải dán nhãn thông báo về lượng điện tiêu thụ của thiết bị. Năm 1992, đã ban hành luật chính sách năng lượng. Xem tiếp:/Data/upload/files/DNNL%20O%20MOT%20SO%20NUOC.pdf

Trong công nghiệp, Nhà nước đã tiến hành dán nhãn năng lượng cho các thiết bị sử dụng điện. Việc dán nhãn đã mang lại hiệu quả cao cho việc tiết kiệm điện năng. Nhưng  một đối tượng sử dụng điện năng khá lớn là các tòa nhà, văn phòng, khách sạn và các chung cư chưa được dán nhãn năng lượng.  Các nước cũng như ở nước ta cũng dành nhiều quan tâm đến việc tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà đó. Tuy chưa dán nhãn năng lượng nhưng  vẫn tìm các tiêu chuẩn cho công trình tiết kiệm năng lượng. Và hầu như tất cả các nước đều dùng chung khái niệm là tòa nhà xanh. Ở các nước khác nhau quy định tiêu chuẩn cho các công trình xanh cũng khác nhau. Dưới đây xin giới thiệu một số tiêu chuẩn của một số nước:

 

Trước kia, các sản phẩm đưa ra thị trường không có một đơn vị nào kiểm tra cũng như đánh giá về mặt chất lượng. Khi chọn sản phẩm, người mua hàng chỉ  biết dựa vảo thương hiệu hoặc các quảng cáo của doanh nghiệp. Như vậy, có khi mua được sản phẩm tốt, nhưng cũng có khi mua phải sản phẩm kém chất lượng. Đặc biệt nhà nước không quản lý được mức độ tiết kiệm năng lượng các sản phẩm trên thị trường.

Luật sử dụng tiết kiệm và hiệu quả đã là cơ sở để Nhà nước có các biện pháp quản lý chất lượng của sản phẩm.

Bảo vệ môi trường sống là một nhiệm vụ cấp bách của mỗi người sống trên hành tinh này. Trên thế giới, bảo vệ môi trường là một đề tài được tất cả các nước quan tâm, đặc biệt các nước phát triển. Ở nước ta Chính phủ đã tham gia tất cả các công ước quốc tế về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, chống nóng lên của trái đất và bảo vệ tầng ozon.

 

Ở Việt nam, trong những năm qua, số tòa nhà văn phòng, khách sạn, chung cư mọc lên rất nhiều. Các tòa nhà đó sử dụng một lượng điện năng đáng kể. Do đó, vấn đề tiết kiệm điện năng cho các tòa nhà là một vấn đề lớn có ảnh hưởng lớn đến toàn xã hội.

 

Theo báo cáo của Bộ Công thương, trong thời gian tới, GDP của nước ta vẫn tăng trưởng ở mức độ cao và do đó nhu cầu sử dụng năng lượng cũng rất lớn. Ngoài việc tìm thêm các nguồn năng lượng mới, việc tìm biện pháp tiết kiệm năng lượng cũng là một nhu cầu rất cấp thiết. Ngoài ra, tiêu hao năng lượng cho một đơn vị sản phẩm ở nước ta còn cao hơn nhiều so với các nước tiên tiến nên tiết kiệm năng lượng càng cần phải được quan tâm nhiều hơn.

 

Vi khí hậu là trạng thái lý học của không khí trong khoảng không gian thu hẹp gồm các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, bức xạ nhiệt và tốc độ chuyển động của không khí. Có hai trạng thái vi khí hậu gồm vi khí hậu nóng và vi khí hậu lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của con người như sau: Xem tiếp: /Data/upload/files/AHCDKVKH.pdf

 

Với mục đích tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho hệ thống cấp nước nóng, chiller heatpump ngày càng được sử dụng nhiều để thu hồi nhiệt cho cấp nước nóng. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng điều hòa làm mát và nhu cầu sử dụng nước nóng lại không đồng thời về mặt thời gian. Do vậy, để có thể áp dụng chiller heatpump thu hồi nhiệt cho cấp nước nóng cần phải có đánh giá sự phù hợp với loại hình công trình và điều kiện khí hậu xây dựng. Xem tiếp: /Data/upload/files/Nguyen%20Huy%20Tien.pdf

 

Tài liệu trình bày giải pháp sử dụng chiller thu hồi nhiệt để cung cấp Nhiệt – Lạnh cho công trình đa năng đem lại hiệu quả tiết kiệm điện 20% so với chiller chỉ làm lạnh và bơm nhiêt cấp nước nóng. Đối với căn hộ, sử dụng bơm nhiệt cấp nước nóng hộ gia đình thay cho bình đun điện, hiệu quả dự án 1 triệu căn hộ đem lại kết quả tiết kiệm hơn 2,17 tỷ kWh/năm (5.500 tỷ VNĐ/năm), giảm phát thải khí nhà kính 896.000 tấn CO2/năm và nhà nước giảm đầu tư nhà máy điện 350 MW trị giá 460 triệu USD. Xem tiếp: /Data/upload/files/gree.pdf1 of 2
1 | Next End
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345