Thống kê
  Đang online: 2
  Lượt truy cập: 1436178
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH
Tài liệu Điều hoà không khí

Trong những năm qua, số lượng máy điều hòa gia dụng được cung cấp ra thị trường có mức tăng trưởng đáng kể. Thị trường Việt Nam là một trong những thị trường có mức tăng trưởng cao nhất ở vùng Đông Nam Á. Trong gia đình, trong các khách sạn, điều hòa tiêu thụ lượng điện lớn nhất trong tổng lượng điện tiêu thụ. Do đó, việc sản xuất các máy điều hòa có hiệu suất năng lượng cao mang ý nghĩa quyết định đến tiết kiệm năng lượng cho các hộ dùng điện.

 

Trước năm 1975, số tủ lạnh ở Hà nội đếm trên đầu ngón tay. Khi đó chỉ những cơ quan nhà nước lớn mới có tủ lạnh của Liên xô cũ sản xuất. Sau năm khi thống nhất đất nước 1975, các tủ lạnh ở Miền Nam mới chuyển ra được nhưng phần lớn là tủ cũ có chất lượng kém. Từ khi nước ta mở cửa số tủ lạnh đã tăng dần và trong những năm qua hàng năm trên thị trường tiêu thụ trên một triệu tủ lạnh. Tủ lạnh trở thành nhu cầu không thể thiếu trong mỗi gia đình.

 

 Ở nước ta, Quốc hội đã thông qua luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại kỳ họp thứ 7 ngày 17/5/2010 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2011.  Trong quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 9/3/2017 của Thủ tướng chính phủ đã quy định danh mục phương tiện, thiết bị  phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu. Quyết định 24/2018/QĐ-TTg ban hành các danh mục và lộ trình phương tiện thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ. Ngày 28/12/2016, Bộ Công thương đã có thông tư 36/2016/TT-BCT quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công thương. 

Chương trình tiêu chuẩn và dán nhãn năng lượng bắt đầu từ những năm 1970 được triển khai trên 80 quốc gia trên toàn thế giới và bao gồm hơn 50 loại phương tiện thiết bị được dán nhãn năng lượng. Nhãn năng lượng là công cụ hiệu quả các sản phẩm có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng lưu thông trên thị trường. Thông qua việc dán nhãn năng lượng người tiêu dùng phân biệt được các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng với các sản phẩm có hiệu suất thấp. Dán nhãn năng lượng giúp cho thị trường minh bạch hơn và loại dần các hàng nhái, các sản phẩm không chất lượng.  Xem tiếp:/Data/upload/files/so%20luoc%20TT%20%C4%90H%20TTG.pdf

Tóm tắt: Tính chất môi chất lạnh là nhân tố chủ yếu quyết định các quy tắc về an toàn hệ thống lạnh và bơm nhiệt. Môi chất lạnh đã gây ra hai cuộc khủng hoảng môi trường nghiêm trọng nhất trong lịch sử loài người là làm suy giảm tầng ozone và làm nóng toàn cầu.Môi chất lạnh cũ đang được nghiên cứu phát triển và thay thế hàng ngày bằng các môi chất lạnh mới thân thiện với môi trường.

Trong những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là lĩnh vực du lịch biển, điển hình là một số tỉnh thành phố ven biển như  Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang. Hiện nay, việc lắp đặt và sử dụng hệ thống điều hòa ở những công trình tòa nhà, khách sạn, resort ven biển,..đang gặp phải những khó khăn về sự ăn mòn cánh tản nhiệt dàn nóng do tác động của hơi muối biển.

 

Ngày nay, với tốc độ phát triển chóng mặt của các khu đô thị cùng hạ tầng cơ sở, yêu cầu về các hệ thống điều hòa không khí trang bị cho các tòa nhà không đơn thuần chỉ là đáp ứng được những yêu cầu cơ bản về điều chỉnh nhiệt độ không khí mà còn phải đáp ứng được nhiều yêu cầu khác (về thẩm mỹ, công nghệ cao tiết kiệm điện năng, tiết kiệm không gian lắp đặt, dễ dàng vận hành bảo dưỡng, lắp đặt cho những công trình có đặc thù riêng...). Theo đó, nhiều hệ thống điều hòa không khí trung tâm đã được các nhà sản xuất đưa ra thị trường (hệ thống VRF, Chiller...)

Mười năm gần đây sự phát triển của Chiller ly tâm đệm từ là cuộc cách mạng tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực Lạnh và Điều hòa không khí. Chiller ly tâm đệm từ đã loại bỏ công nghệ vòng bi và dầu bôi trơn làm giảm hiệu suất năng lượng máy nén và chỉ số hiệu quả làm lạnh Chiller. Sử dụng Chiller ly tâm đệm từ  không dầu có chỉ số IPLV > 10 kW/kW cho các hệ thống ĐHKK chạy non tải nhiều giờ ở điều kiện khí hậu Việt Nam có thể đem lại hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn 35%-50% chiller có dầu trước đây. Xem toàn văn: /Data/upload/files/DGHQ%20Chiller%20Dem%20Tu.pdf

 1 of 2
1 | Next End
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345