Thống kê
  Đang online: 6
  Lượt truy cập: 628445
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH

Tin Việt Nam

Sáng ngày 29/9/2019, tại Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Khoa Kỹ thuật Môi trường (KTMT) và Viện Khoa học & Kỹ thuật Môi trường (1989 - 2019).

Tham dự buổi lễ, về phía khách mời có: Ông Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Ông Nguyễn Hồng Tiến - Phó Chủ tịch Kiêm Tổng thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam; Ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng; Giáo sư Kazuo Yamamoto - ĐHTH Tokyo, nguyên Phó hiệu trưởng Học viện Công nghệ Châu Á AIT, Thành viên điều hành Quỹ tài trợ về Nước và Môi trường Kurita; Giáo sư Mooyoung Han - Giám đốc Trung tâm NC về Nước, Giám đốc Dự án Cấp nước và Vệ sinh WASAT; Giáo sư Hidenari Yasui - Khoa Xây dựng và Môi trường, ĐHTH Kitakyushu. Về phía Trường ĐHXD có: PGS.TS. NGƯT Phạm Duy Hoà - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng; PGS.TS Trần Thị Việt Nga - Trưởng Khoa KTMT; GS.TS Nguyễn Việt Anh - Viện trưởng Viện Khoa học và Kỹ thuật MT, các vị nguyên lãnh đạo của trường, Khoa Kỹ thuật Môi trường (KTMT) và Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường (KH&KTMT), các thầy cô thuộc thế hệ các bậc tiền bố đặt nền móng cho sự hình thành và đã cống hiến công sức to lớn cho sự phát triển của Khoa, Viện qua các thời kỳ. Sự kiện còn có sự tham gia của các thầy cô giáo, các cán bộ đã và đang giảng dạy, làm việc tại Khoa KTMT, Viện KH&KTMT, các cộng tác viên của Viện qua các thời kỳ, các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh. Ngoài ra còn có đại diện của các hiệp hội, các trường đại học trong và ngoài nước; các doanh nghiệp, tổ chức đối tác của Khoa KTMT, Viện KH&KTMT, các cơ quan báo chí truyền thông đưa tin về sự kiện. Đặc biệt, buổi lễ kỷ niệm vinh dự được đón lẵng hoa của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (Cựu sinh viên khóa 18 CTN).   TS. Tạ Quang Ngọc -Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Lạnh và Điều hòa không khí Việt nam đại diện cho Hội đến tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS Trần Thị Việt Nga - Trưởng Khoa KTMT cho biết: Khoa KTMT chính thức được thành lập cách đây 30 năm, sự hình thành và phát triển của Khoa đã bắt đầu từ những ngày đầu thành lập trường ĐHXD và gắn bó chặt chẽ với sự phát triển của nhà trường. Khoa KTMT ngày nay có sự trưởng thành mạnh mẽ về mọi mặt, Khoa gồm 4 bộ môn với tổng số 52 cán bộ viên chức và 15 giảng viên thỉnh giảng, trong đó có 01 NGND, 07 NGƯT, 05 GS.TS, 13 PGS.TS, 40 cán bộ giảng viên có trình độ TS và Thạc sỹ. Các cán bộ giảng viên của Khoa đã đạt nhiều thành tựu trong nghiên cứu khoa học (NCKH) và chuyển giao công nghệ với các hướng nghiên cứu mũi nhọn. Khoa KTMT luôn là một trong những Khoa hàng đầu của nhà trường về số lượng các đề tài NCKH các cấp và đề tài hợp tác quốc tế được thực hiện, về số lượng các công trình, bài báo khoa học đăng tải trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

PGS.TS Trần Thị Việt Nga - Trưởng Khoa KTMT phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐHXD đánh giá cao sự đóng góp to lớn của Khoa KTMT và Viện KH&KTMT đối với trường ĐHXD nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung. Nhìn lại 30 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa KTMT và Viện KH&KTMT đã phát triển đúng hướng, đạt được nhiều thành tựu toàn diện và đáng tự hào, đã thực sự đã trở thành một chỗ dựa tin cậy của trường ĐHXD.

Trong bối cảnh hiện nay, khi nước ta đang trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các vấn đề thực tiễn như ô nhiễm môi trường, suy thoái và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng khốc liệt, đòi hỏi phải có giải pháp thích ứng cho phù hợp.

Xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa, các yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, thực thi kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang đặt ra những thách thức rất lớn, đồng thời cũng là những cơ hội không nhỏ đối với Khoa và Viện, hy vọng tập thể các thầy cô giáo, các cán bộ của Khoa và Viện tiếp tục duy trì và nâng cao uy tín và thương hiệu của mình để góp phần tích cực hơn cho sự phát triển của trường ĐHXD, của sự nghiệp bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của đất nước. Nhiều thầy, cô có đóng góp lớn cho các chương trình trọng điểm Nhà nước về quản lý môi trường khu công nghiệp và đô thị, kiểm soát sự cố ô nhiễm, phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường.

PGS.TS.NGƯT Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng trường ĐHXD phát biểu tại buổi lễ

Tiếp theo chương trình, GS.TS Nguyễn Việt Anh - Viện trưởng Viện KH&KTMT cho biết, tiền thân của Viện KH&KTMT là Trung tâm Kỹ thuật môi trường đô thị và khu công nghiệp được thành lập từ năm 1989, do GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng làm Giám đốc. Hiện IESE có 62 cán bộ và cộng tác viên. Nguồn nhân lực chủ chốt của Viện gồm các GS, PGS, GV, NCV của Khoa KTMT và các khoa khác thuộc trường ĐHXD. Từ khi hình thành ngành và đào tạo khóa sinh viên đầu tiên tại Khoa Xây dựng đến nay, Viện đã có 63 năm kinh nghiệm về đào tạo. Với lĩnh vực nghiên cứu KTMT, tư vấn, quan trắc và phân tích môi trường, triển khai ứng dụng, thiết kế, lắp đặt và cải tạo các hệ thống kiểm soát ô nhiễm môi trường, thực hiện các dịch vụ KH&CN về môi trường, đến nay Viện đã tròn 30 năm kinh nghiệm.

GS.TS Nguyễn Việt Anh - Viện trưởng Viện KH&KTMT tại buổi lễ

Trải qua 30 năm nỗ lực không ngừng, Khoa KTMT và Viện KH&KTMT đã có sự đóng góp to lớn cho đất nước. Nhân dịp này, các Hiệp hội chuyên ngành, Ban Giám hiệu trường ĐHXD đã trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân của Khoa KTMT và Viện KH&KTMT.

 

 

Ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Lạnh và Điều hoà Không khí Việt Nam  trao tặng Bằng khen cho Khoa KTMT, Viện KH&KTMT

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345