Thống kê
  Đang online: 4
  Lượt truy cập: 644122
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH

Tài liệu kỹ thuật Lạnh

Bài báo phân tích sự cần thiết phải tính đến chất lượng của năng lượng nhiệt, đặc biệt trong các nghiên cứu nâng cao hiệu quả, tiết kiệm năng lượng; cơ sở khoa học; cách làm và  ví dụ áp dụng. (Xem tiếp)

 

Do R134a có tiềm năng làm nóng địa cầu cao GWP = 1600 nên sẽ được thay thế trong tương lai gần. Môi chất lạnh mới R1234ze(E) được chính phủ Mỹ khuyên dùng trong điều hòa ô tô và chiller làm lạnh nước vì có ODP = 0,000 và GWP = 6 rất thân thiện với môi trường . Ở Nhật người ta lại có xu hướng sử dụng R32 có ODP = 0,000 và GWP = 675 cho hầu hết các loại máy điều hòa gia dụng và thương nghiệp để thay thế cho R134a  và cả R22, R407C và R410A. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu lý thuyết khả năng ứng dụng của chúng trong tủ lạnh gia đình và máy lạnh thương nghiệp khi so sánh chúng với môi chất lạnh truyền thống R134a. Chu trình lý thuyết tương ứng được lựa chọn là chu trình quá lạnh quá nhiệt với nhiệt độ ngưng tụ 50 oC, nhiệt độ bay hơi từ -10 đến -30oC cách nhau 5K. Do có COP và hiệu suất exergy cao hơn của R134a, các thông số khác cũng tỏ ra thuận lợi, nên R1234ze(E) được đánh giá là ứng viên tiềm năng cho tủ lạnh gia dụng và máy lạnh thương nghiệp. Do có COP và hiệu suất exergy thấp hơn R134a và đặc biệt do có nhiệt độ cuối tầm nén quá cao, nên R32  khó có thể ứng dụng vào lĩnh vực này. (Xem tiếp)

 

Bài báo trình bày nghiên cứu lý thuyết so sánh môi chất lạnh mới R1234yf và R32 với R134a trong tủ lạnh gia dụng và máy lạnh thương nghiệp. Chu trình lý thuyết dùng để so sánh là chu trình quá lạnh quá nhiệt với nhiệt độ ngưng tụ 50 oC và nhiệt độ bay hơi khác nhau -30, -25, -20, -15 và -10 oC. Các thông số tính toán là áp suất bay hơi, áp suất ngưng tụ, nhiệt độ đầu đẩy, năng suất lạnh riêng thể tích, hiệu quả năng lượng COP và hiệu suất exergy ηe của chu trình. Kết quả cho thấy, những thông số trên của R1234yf và R134a có giá trị gần tương đương nhau. Trong khi đó R32 có áp suất bay hơi, áp suất ngưng tụ và đặc biệt nhiệt độ cuối tầm nén quá cao, hiệu quả năng lượng và  hiệu suất  exergy lại thấp hơn từ 12 đến 13%. Từ khóa: R1234yf, R32, tủ lạnh, máy lạnh thương nghiệp, COP, hiệu suất exergy. (Xem tiếp)

 

Tóm tắt: Song song với  kỹ thuật lạnh, môi chất lạnh cũng đã trải qua một chặng đường phát triển vô cùng cam go vất vả. Bài báo giới thiệu các bước phát triển, các yêu cầu đối với từng thời kỳ và cách phân chia môi chất lạnh thành các thế hệ với các đặc điểm rõ ràng của từng thế hệ. Bài báo cũng giới thiệu về tam giác dẫn xuất hydrocarbon halogen và chỉ ra sự eo hẹp của lựa chọn môi chất lạnh khả thi so với yêu cầu về an toàn, cháy nổ, ODP và GWP. Bài báo cũng giới thiệu sơ lược về các ứng viên cho môi chất lạnh thế hệ thứ 4, sự trở lại mạnh mẽ của môi chất lạnh tự nhiên cũng như định hướng tìm kiếm môi chất lạnh mới.

Chúng ta biết rằng bao xung quanh trái đất là các tầng khí quyển. Các tầng khí quyển đó có nhiệm vụ cung cấp Oxy cho sự sống trên trái đất, vừa bảo vệ cho con người khỏi các tác động không có lợi từ ngoài vũ trụ.

Chúng tôi xin giới thiệu các Tiêu chuẩn Quốc gia của Việt nam (TCVN) về kỹ thuật lạnh và điều hòa không khí đã được ban hành. Trước mắt, chúng tôi xin giới thiệu tên các tiêu chuẩn, còn nội dung cụ thể các tiêu chuẩn chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu tóm tắt sau này.

Máy lạnh hoặc máy điều hòa nhiệt độ có cùng nguyên lý hoạt động và thực ra cũng rất đơn giản. Máy bao gồm 4 bộ phận chính: máy nén, dàn ngưng, dàn bay hơi và van tiết lưu hay ống mao dẫn. 

 Môi chất lạnh (hay thường gọi là ga lạnh) là chất không thể thiếu được trong các máy lạnh hay máy điều hòa nhiệt độ. Vậy ga lạnh là gì ?1 of 1
1 | Next End
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345