Thống kê
  Đang online: 5
  Lượt truy cập: 1188572
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH


Kiến thức phổ thông

 

  1. Tại sao phải tiết kiệm năng lượng

Năng lượng nói chung và điện năng nói riêng đóng vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống hiện nay. Điện được dùng trong mọi hoạt động hàng ngày của con người và công nghiệp. Trong đời sống nó được sử dụng để thắp sáng, dùng để chạy máy điều hòa, quạt điện, tivi… Đối với sản xuất không thể thiếu điện năng, máy móc thiết bị không thể hoạt động được nếu không có điện.

Việc tiết kiệm điện là sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, khi ra ngoài nhớ tắt các thiết bị đồ điện đang hoạt động. Thực hiện đúng các nguyên tắc trên giúp tiết kiệm chi phí không chỉ là gia đình mà còn tiết kiệm lượng điện năng cho nhà nước.

Phần lớn điện năng được tạo ra từ nước, than, dầu khí… đều là những nguồn năng lượng của thiên nhiên do vậy, nếu sử dụng lãng phí thì nguồn tài nguyên sẽ nhanh chóng cạn kiệt. Ngoài ra khi tạo ra điện lượng khí thải từ nhà máy điện thường gây ô nhiễm lớn, đó cũng là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng trái đất ngày càng nóng lên là nguyên do khiến thời tiết thay đổi thất thường.  Để cụ thể hơn tại sao chúng ta phải tiết kiệm điện năng là:

  • Hàng năm ngành điện đưa vào sử dụng thêm các nhà máy điện mới. Nhu cầu điện bình quân của nước ta tăng khoảng 10% một năm. Tuy nhiên để xây dựng được một nhà máy mới cần rất nhiều tiền và cũng cần nhiều thời gian mới xây xong. Thực tế ở nước ta trong các năm qua cung không đủ cầu. Nếu mội người không tiết kiệm điện, số lượng điện sử dụng vượt qua khả năng cung cấp, tình trạng mất điện sẽ xẩy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng điện
  • Tiết kiệm điện sẽ giảm chi phí cho bản thân gia đình của mình chưa nối đến lợi ích cho xã hội.
  • Các nhà máy nhiệt điện, điện được sinh ra nhờ đốt cháy các nhi liệu hóa thạch như than đá, dầu DO hoặc các loại ga. Các loại nhiên liệu đó có giá thành khá cao và cũng không phải là vô tận. Như vậy tiết kiệm điện là tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.
  • Khi đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch, lượng khí thải ra làm phá hủy tầng ozon và làm trái đất nóng lên. Giảm tiêu hao điện năng, tiết kiệm điện là giảm lượng nhiên liệu tiêu hao, tức là giảm các khí thải ra mội trường. Như vậy chúng ta đã bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta và bảo vệ môi trường cho thế hệ con cháu.
  1. Làm thế nào để tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện là một vấn đề lớn và tùy theo các lĩnh vực khác nhau, biện pháp tiết kiệm cũng khác nhau. Bài viết dưới đây chỉ nêu một số biện pháp tiết kiệm trong gia đình.

a. Đối với hệ thống thiết bị chiếu sáng

  •  Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên

Thiết kế hợp lý cho không gian là có thể đón được ánh sáng mặt trời bất cứ lúc nào có thể. Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên thay thế ánh sáng nhân tạo, giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng điện năng sử dụng. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng rất có lợi cho sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái tỉnh táo dễ tập trung.

  • Chuyển đổi bóng đèn thắp sáng

Việt tiết kiệm năng lượng bằng các nguồn sáng tiên tiến hiện đại là hết sức cần thiết. Khi thay thế bóng đèn sợi đốt, huỳnh quang bằng đèn LED là một giải pháp thông minh và tối ưu nhất hiện nay trong việc tiết kiệm nguồn năng lượng. Nguyên lý hoạt động của bóng đèn sợi đốt là dùng nhiệt, khoảng 95% điện năng được hóa thành nhiệt năng, có nghĩa chỉ có 5% năng lượng điện tiêu thụ được sử dụng để chiếu sáng. Trong khi đó, công nghệ hiện đại từ các sản phẩm đèn LED đang là xu thế tiết kiệm năng lượng kéo dài tuổi thọ phổ biến trên thị trường hiện nay.

  • Tắt đèn khi không sử dụng

Ngoài việc chuyển hóa từ đèn truyền thống sang đèn LED hiện đại, việc tắt đèn khi không sử dụng là giải pháp tiết kiệm điện năng cho hiệu quả rõ rệt.

b. Đối với các thiết bị sử dụng điện

- Khi mua các thiết bị sử dụng điện phải cân nhắc cẩn thận. Chọn thiết bị vừa đủ đáp ứng yêu cầu sử dụng, không mua lớn hoặc bé quá. Thí dụ mua điều hòa phải chọn loại có năng suất lạnh phù hợp với diện tích phòng định lắp. Mua bình nước nóng chọn loại có dung tích phù hợp với số người sử dụng…

-  Nên chọn các thiết bị tiết kiệm năng lượng, tức là thiết bị có số sao năng lượng nhiều (4sao hoặc 5 sao).

         -  Chọn thiết bị của các hãng có uy tín cao trên thị trường.

  • Rút phích cắm tất cả các thiết bị không sử dụng

Ngay cả khi đã được tắt, các thiết bị điện vẫn tiếp tục tiêu tốn năng lượng. Vì vậy để tiết kiệm tối đa chúng ta nên rút phích cắm điện các thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345