Thống kê
  Đang online: 5
  Lượt truy cập: 1053361
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH


Kiến thức phổ thông

 

1: Sử dụng điều hòa vào mùa đông nên lưu ý những điều gì để vừa giữ được ấm, vừa tiết kiệm được điện?Trước hết cầm điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. ví dụ: Nhiệt độ phòng đặt 22oC sẽ tiết kiệm hơn đặt 25oC, 26oC. Nghĩa là nếu mặc ấm để nhiệt độ phòng thấp thì sẽ tiết kiệm điện hơn mặc quần áo mỏng mà để nhiệt độ cao. Nên giữ kín cửa ra vào và cửa sổ tránh thất thoát hơi nóng nhưng cũng phải chú ý không để thiếu dưỡng khí trong phòng.

2: Bật điều hòa nhiệt độ cao cho ấm vào mùa đông có làm mất oxy trong phòng không, nếu phòng được đóng kín? Có nên hé cửa phòng khi bật điều hòa để không khí đỡ khô nóng? Khắc phục thế nào, nên để mức nhiệt độ thế nào là hợp lý nhất?

Bật điều hòa nhiệt độ cao cho ấm vào mùa đông không làm mất oxy trong phòng. Nếu phòng quá kín thì phải thỉnh thoảng thông phòng để lấy khí tươi hít thở. Theo tiêu chuẩn Việt Nam là 27 m3/h/người, tiêu chuẩn Nhật là 20 m3/h/người. Khi thiếu oxy

thường hay mệt mỏi và buồn ngủ. Thông thường mỗi lần mở cửa ra vào là đã có được khoảng 3 m3 khí tươi. Nếu ít mở, ví dụ ban đêm thì nên để hé cửa. Khe hở chừng 0,5 đến 1 cm chiều cao khe khoảng 2m.

3: Có nên bật điều hòa ấm cả ngày không, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ? Không nên lạm dụng điều hòa quá nhiều và những lúc có mặt trời nắng ấm có thể tắt điều hòa và mở cửa sổ thông phòng. Nhiệt độ phòng trên 18oC và độ ẩm trên 50%. Khi trong nhà có trẻ nhỏ nên có máy phun ẩm để giữ độ ẩm không xuống thấp quá. Nếu không có máy phun ẩm, có thể treo khăn ướt, đặt chậu nước trong nhà, giữ độ ẩm trên 50% để tránh da bị nứt nẻ.

4: Giữa máy sưởi và điều hòa thì nên dùng loại nào để tiết kiệm điện hơn?

Về lý thuyết thì máy điều hòa tiết kiệm điện hơn và an toàn hơn. Nhưng thực tế điều hòa sưởi ấm cả phòng còn máy sưởi thì có thể sưởi ấm cục bộ, không cần sưởi cả phòng. Do đó trong một số trường hợp máy sưởi có thể tiết kiệm hơn. Ví dụ khi phòng rộng mà chỉ có 1 người làm việc thì có thể đặt máy sưởi ngay cạnh người hoặc chiếu thẳng vào người thì tiêu tốn điện năng cũng rất nhỏ.

5: Bật điều hòa 1 chiều ở nhiệt độ cao thì có làm ấm không khí khi thời tiết lạnh không, vì sao? Nếu không dùng đến thì nên bảo quản thế nào trong mùa đông.

Máy điều hòa 1 chiều chỉ làm lạnh trong mùa hè, phòng chỉ có lạnh thêm chứ không ấm lên được. Vào mùa đông, khi đặt nhiệt độ cao thì chỉ có quạt chạy chứ máy nén không chạy. Nghĩa là máy điều hòa chỉ hoạt động khi nhiệt độ cài đặt trong nhà nhỏ hơn nhiệt độ ngoài trời lúc đó. Ví dụ, nhiệt độ ngoài trời là 20oC thì khi đặt nhiệt độ trong phòng

trên 20oC thì chỉ có quạt chạy còn máy nén không chạy. Nếu không dùng đến trong mùa đông thì bật quạt chạy trong 3-4h để dàn lạnh khô, không còn đọng nước, sau đó tắt máy, ngắt áp tô mát, tháo pin ở điều kiển từ xa để tránh pin thối làm hỏng điều khiển. Trước đó có thể gọi thợ đến làm vệ sinh tổng thể dàn nóng, dàn lạnh và bảo dưỡng trước khi nghỉ đông.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345