Thống kê
  Đang online: 2
  Lượt truy cập: 1053355
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH


Kiến thức phổ thông

Máy điều hòa gia dụng được sử dụng rất phổ biến trong các gia đình cơ quan. Nguyên lý làm việc của máy điều hòa cũng như các thiết bị làm lạnh sẽ bao gồm dàn ngưng (dàn nóng), dàn lạnh (dàn bay hơi), máy nén sử dụng điện và thiết bị tiết lưu để giảm nhiệt độ của môi chất (ga lạnh). Lượng điện tiêu thụ trong máy điều hòa tương đối lớn, công suất điện của động cơ máy nén thông thường tiêu hao trên 1KW, tùy thuộc năng suất lạnh của máy. Mỗi năm, nước ta tiêu thụ trên 1,2 triệu máy điều hòa. Tổng lượng điện tiêu thụ cho điều hòa ở các nước có thể lên tới 4-6% lượng điện tiêu thụ chung, như vậy điều hòa đã tiêu tốn một lượng điện đáng kể. Việc sử dụng điều hòa một cách tiết kiệm đóng góp rất lớn vào chủ trương tiết kiệm năng lượng và hiệu quả của Chính phủ. Để có thể tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, có một số số biện pháp sau:

 1. Khi chọn mua máy điều hòa phải chọn năng suất lạnh phù hợp với diện tích của phòng, cũng không nên lớn quá và cũng không nên bé quá. Con số cụ thể nên chọn ý kiến của các chuyên gia.
 2. Trên thị trường có rất nhiều hãng khác nhau, khi mua máy điều hòa nên chọn các hãng có uy tín và tất nhiên có thể giá thành cao hơn. Thực tế hiện nay trên thị trường có một số loại máy điều hòa giá rất thấp so với các hãng có uy tín có cùng năng suất lạnh. Chắc chắn các loại máy này sẽ tiêu hao điện nhiều hơn so với các máy của các hãng có uy tín.
 3. Điều hòa gia dụng là thiết bị bắt buộc phải dán nhãn sao năng lượng. Bộ Công thương đã quy định có 5 cấp sao năng lượng:từ 1 đến 5 sao.Nhãn năng lượng dán trên bề mặt của dàn lạnh, nên chọn máy càng nhiều sao thì càng tiết kiệm năng lượng.
 4. Hiện nay các hãng đã sản xuất máy điều hòa dạng biến tần. Nhìn chung, máy điều hòa biến tần tiết kiệm điện đáng kể tuy giá thành có cao hơn một chút. Với những gia đình sử dụng điều hòa tương đối thường xuyên thì nên chọn mua máy biến tần, vì việc tiết kiệm điện sẽ bù lại cho việc đầu tư cho loại máy có giá cao hơn.
 5. Lắp đặt điều hòa cũng hết sức quan trọng.
 • Dàn nóng phải lắp chỗ thoáng mát và đặc biệt không nên quay về hướng tây vì khi đó nhiệt độ dàn nóng sẽ cao, máy điều hòa làm lạnh sẽ kém và tiêu hao điện năng nhiều hơn.
 • Vị trí dàn nóng và dàn lạnh không nên cách nhau xa quá vì càng xa thì việc làm lạnh của máy càng kém đồng thời cũng tiêu tốn điện năng nhiều hơn.
 1. Khi sử dụng điều hòa để tiết kiệm điện cần chú ý những điểm sau:
 • Đặt nhiệt độ điều hòa phù hợp với yêu cầu của mỗi người nhưng phải chú ý là không đặt nhiệt độ thấp quá vì nhiệt độ càng thấp thì điện năng tiêu hao càng cao. Đặc biệt, khi đặt nhiệt độ điều hòa cũng phải chú ý đến điều kiện vệ sinh cho người sử dụng. Điều kiện vệ sinh cho phép là nhiệt độ trong phòng điều hòa và nhiệt độ bên ngoài không chênh lệch nhau quá 10oC vì từ phòng lạnh ra ngoài chỗ nóng con người dễ bị cảm.
 • Hàng năm phải bảo dưỡng máy điều hòa, đặc biệt là vệ sinh sạch sẽ cả dàn nóng và dàn lạnh vì nếu dàn nóng dàn lạnh bẩn quá trình trao đổi nhiệt kém việc làm lạnh cũng kém đi và điện năng tiêu hao sẽ lớn hơn.
 • Phòng lắp đặt điều hòa cần phải kín không có khe hở thông với bên ngoài và nếu được cách nhiệt thì càng tốt.
 • Khi ở trong phòng điều hòa hạn chế việc mở cửa vì mỗi lần mở cửa sẽ mất một lượng lạnh nhất định. Về mặt vệ sinh thì con người từ phòng máy ra bên ngoài dễ bị cảm do đó hạn chế việc đi ra khỏi phòng điều hòa

 

Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345