Thống kê
  Đang online: 2
  Lượt truy cập: 1053535
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH


Kiến thức phổ thông

Đối với mỗi gia đình, đầu tư lắp máy điều hòa là một bài toán phải cân nhắc kỹ lưỡng. Thứ nhất, máy điều hòa cũng tiêu tốn một lượng tiền nhất định. Thứ hai, khi lắp máy điều hòa xong không dễ dàng thay thế hoặc lắp đặt máy điều hòa khác. Do đó, việc chọn máy điều hòa hợp lý để lắp đặt cho gia đình là điều hết sức cần thiết.

 1. Việc đầu tiên, chọn năng suất lạnh của máy phải phù hợp với diện tích phòng. Về mặt lý thuyết, khi thiết kế người ta dựa vào diện tích phòng, lượng nhiệt phát ra trong phòng, phòng tiếp xúc với môi trường bên ngoài có nhiệt độ như thế nào…Tuy nhiên, đối với gia đình chúng ta chọn theo kinh nghiệm như sau:
 • Phòng từ 15-20 m2 nên chọn máy  9000-12000Btu/h
 • Phòng từ 20-30m2 nên chọn máy từ 12000-18000Btu/h
 • Phòng từ 30-40m2, chọn máy 18000-24000Btu/h
 • Phòng 40-50m2, chọn máy từ 24000-28000Btu/h

Việc chọn giới hạn dưới hoặc giới hạn trên của năng suất lạnh phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và số người thường xuyên ở trong phòng. Số người đông nên chọn giới hạn trên.

 1. Chọn máy 1 chiều hay máy 2 chiều

Máy một chiều là máy chỉ làm lạnh về mùa hè. Còn máy 2 chiều tức là máy làm lạnh mùa hè và mùa đông sẽ sưởi ấm. Ở các tỉnh phía Nam, mùa đông không lạnh nên chỉ chọn máy 1 chiều. Các tỉnh phía Bắc, có thể chọn máy 2 chiều. Thực tế hiện nay, mùa đông thời tiết lạnh, ở trong phòng người dân vẫn thường mặc quần áo ấm và thời gian quá lạnh không nhiều nên nếu không dư giả cũng không cần thiết chọn máy 2 chiều. Chỉ khi trong nhà có người lớn tuổi, trẻ em và có điều kiện kinh tế thì chọn máy 2 chiều.

 1. Chọn máy biến tần hay không biến tần

Về nguyên lý, máy biến tần là máy điều hòa tiết kiệm điện năng tiêu thụ nhưng nên hiểu một cách chính xác không phải tiết kiệm trong mọi tình huống. Những gia đình chỉ dùng điều hòa trong thời gian ngắn thì không cần thiết phải dùng máy biến tần vì đầu tư sẽ tốn kém hơn. Còn nói chung khi có điều kiện thì chúng ta nên lắp máy biến tần vì nó vừa tiết kiệm điện vừa đỡ tiếng ồn hơn.

 1. Chọn máy của hãng nào: Trên thị trường có rất nhiều hãng khác nhau, khi mua máy điều hòa nên chọn các hãng có uy tín và tất nhiên có thể giá thành cao hơn. Hiện nay các hãng điều hòa có uy tín trên thị trường như: Daikin, Panasonic, Mitsubishi (Nhật bản), Samsung, LG…là những hãng có chất lượng máy tương đối tốt. Thực tế trên thị trường có một số loại máy điều hòa cùng có năng suất lạnh nhưng giá rất thấp so với các hãng có uy tín. Chắc chắn các loại máy này sẽ tiêu hao điện nhiều hơn so với các máy của các hãng có uy tín.
 2. Điều hòa gia dụng là thiết bị bắt buộc phải dán nhãn sao năng lượng. Bộ Công thương đã quy định có 5 cấp năng lượng từ 1 đến 5 sao. Khi mua điều hòa sẽ thấy nhãn năng lượng dán trên bề mặt của dàn lạnh. Nên chọn máy càng nhiều sao thì càng tiết kiệm năng lượng, và nếu đọc kỹ có thể so sánh trị số hiệu suất năng lượng ở trên nhãn. Cùng số sao như nhau nhưng trị số đó càng lớn càng tốt.
 3. Chọn loại môi chất (ga lạnh) sử dụng trong máy điều hòa: Xu hướng chung hiện nay người ta sử dụng các ga không làm nóng trái đất và không phá hủy tầng ozon. Ở nước ta, trong thời gian vừa qua, máy điều hòa chủ yếu sử dụng Freon 22, Freon 410A. Nhưng hiện nay, nhiều nước đã cấm sử dụng Freon 22 và nước ta hiện nay cũng đã hạn chế sử dụng loại ga lạnh này. Nhiều hãng đã sử dụng ga lạnh R32, môi chất này không phá hủy tầng ozon. Do đó, có thể được sử dụng rộng rãi hơn. Ngoài ra, còn có những ga lạnh khác như R290, nhưng chưa phổ biến chưa phổ biến.
 4. Ngoài ra, theo như các hãng quảng cáo thì máy điều hòa có thể có những đặc tính riêng. Ví dụ: máy có khả năng diệt khuẩn, khử mùi rồi máy điều hòa thông minh có khả năng kết nối Smartphone. Tuy nhiên, những thông tin này không quyết định đến chất lượng của máy điều hòa.
 5. Hiện nay có nhiều biệt thự sang trọng, chúng ta có thể chọn máy điều hòa một giàn nóng nhiều giàn lạnh. Loại này đắt tiền hơn, lắp đặt phức tạp hơn nhưng sử dụng tiện lợi. Đặc biệt, nếu ta chọn loại giàn lạnh âm trần hoặc giàn lạnh loại catset sẽ làm cho ngôi nhà sang trọng hơn, đẹp hơn. Tuy nhiên đầu tư sẽ tốn kém hơn.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345