Thống kê
  Đang online: 4
  Lượt truy cập: 1299463
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH


Kiến thức phổ thông

Chất lượng máy điều hòa, độ bền sử dụng lâu dài của máy cũng phụ thuộc vào chất lượng của việc lắp đặt. Hiện nay, các siêu thị cung cấp máy có thể khuyễn mãi về lắp đặt hoặc có những thợ lấy tiền lắp đặt, công và vật tư lắp đặt rất rẻ. Vấn đề giá cả liên quan tương ứng đến chất lượng lắp đặt. Thường lắp đặt xong máy bao giờ cũng chạy và có lạnh, nhưng người tiêu dùng không thể đánh giá được lượng lạnh có đủ theo công suất của máy không và ảnh hưởng lâu dài đến hoạt động của máy như thế nào. Một máy điều hòa thường thường được sử dụng trên 10 năm và không dễ dàng xác nhận chất lượng làm việc thực của máy. Do đó, để bảo đảm chất lượng cũng như hiệu quả làm việc lâu dài của máy, khi thuê thợ đến lắp đặt cần phải giám sát các yếu tố sau:

           Vật tư lắp đặt

Vật tư thường có 2 loại chính: ống dẫn môi chất và cách nhiệt. Để giảm giá thành thợ có thể sử dụng ống nhôm nhưng ống nhôm không nên dùng trong hệ thống lạnh. Do đó, các gia đình không nên đồng ý cho thợ lắp ống nhôm. Còn về ống đồng, có rất nhiều hãng khác nhau. Đối với con mắt bình thường phân biệt loại ống tốt và xấu cũng khó, tốt nhất hỏi thợ ống của hãng nào và tra mạng xem hãng có thương hiệu không. Chiều dày của ống đồng là một chỉ tiêu rất quan trọng. Nhiều thợ thường ăn bớt chiều dày để giảm giá thành. Tùy hãng,tùy loại môi chất, và tùy vào năng suát lạnh mà sử dụng kích thước ống khác nhau và chiều dày ống khác nhau.

Mỗi máy điều hòa đều có hai đường ống: đường ống hơi và đường ống lỏng.  Tùy năng suất máy, hãng sẽ quy định đường kính của 2 loại ống đó. Kiểm tra xem thợ có lắp đúng đường kính ống mà hãng quy định không. Ví dụ máy có model FTXS35EVMA/RXS35EBVMA của hãng Daikin, năng suất lạnh ở chế độ định mức : Nhiệt độ bầu khô trong phòng là 27oC, nhiệt độ bầu ướt là 19oC, nhiệt độ không khí bên ngoài là 35oC, chiều dài đường ống 7,5m dùng ga 410A là 11900Btu/h. Trong catalog quy định rõ: Kích thước ống lỏng là 6,4mm, Kích thước ống hơi là  12,7mm . Lắp ống lớn hơn hoặc bé hơn đều không tốt. Đặc biệt phải kiểm tra cả độ dày của ống. Thông thường các gia đình không quan tâm đến vấn đề này. Chiều dày ảnh hưởng đế chất lượng lâu dài của máy. Chiều dày phải đủ đúng như quy định của hãng, đặc biệt ga R 410A ống phải dày hơn ga R22. Chiều dày ống phụ thuộc vào đường kính. Cụ thể chiều dày và đường kính đối với  R22 và R410A cho ở bảng sau:

Vật liệu cách nhiệt thông thường là superlong màu đen dạng ống tròn. Thông thường ống tốt là loại có chữ cũa hãng sản xuất dọc theo ống. Đặc biệt ống cách nhiệt phải đủ chiều dày, thông thường là 8mm. Thợ có thể sử dụng ống mỏng hơn để giảm giá thành. Ống mỏng sẽ làm tổn thất lạnh nhiều hơn và cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Dây điện dùng cho máy phải đủ tiết diện. Đặc biệt không dùng chung dây cho điều hòa với các phụ tải khác.

          Lắp đặt

  • Lắp đặt giàn nóng phải hết sức chắc chắn, giá đỡ phải gắn vào tường bằng vít nở đủ đường kính. Tránh lắp giàn nóng vào hướng tây
  • Giàn lạnh: nên đặt cao so với đất khoảng 1,8m. Đường ống dẫn nước ngưng phải có độ nghiêng nhất định hướng ra phía ngoài để nước ngưng thoát ra dễ dàng. Tấm treo giàn lạnh cũng phải gắn chỗ nào chắc chắn ở trên tường
  • Hệ thống ống dẫn môi chất: ống dẫn có thể lắp mặt trái, bên phải giàn lạnh phù hợp với vị trí lắp giàn nóng. Luồn ống qua lỗ ở tường và bắt ống vào giàn nóng và giàn lạnh một cách chắc chắn. Chú ý đặc biệt là trước khi loe, đầu ống phải phẳng, loe phải đều. Xiết đầu loe vào giàn nóng, giàn lạnh với lực vừa phải bảo đảm kín và không làm hỏng đầu loe. Đặc biệt yêu cầu thợ tuyệt đối không để cho bụi bẩn vào trong ống vì có bất cứ hạt bụi nào vào trong ống đều làm hỏng máy nén của máy lạnh.
  • Chạy thử: sau khi lắp đặt xong phải theo dõi thợ làm động tác sau: Thông thường để máy làm việc tốt nhất thì phải dùng máy hút chân không để hút các khí trong đường ống ra ngoài, độ chân không càng cao càng tốt hay hút càng kiệt  không khí  càng tốt. Hiện nay, một số thợ không hút chân không mà dùng  môi chất trong máy để đẩy không khí ra ngoài Phương pháp này đơn giản nhưng không thể đẩy hết không khí ra ngoài được. Do đó, chúng ta phải xem thợ thực hiện thời gian đẩy không khí là bao nhiêu, nếu đẩy nhiều không khí tức là mất một lượng ga trong máy. Khi đó cần có thể phải bổ sung thêm ga vào máy.
  •  Để kiểm tra mức độ lạnh của máy thì đơn giản cho gió thổi trực tiếp vào người hoặc theo dõi sau khoảng 30 phút mà lạnh đều được trong phòng thì có thể coi như quá trình lắp đặt đạt yêu cầu..
  • Người sử dụng cần yêu cầu thợ hướng dẫn kỹ cách sử dụng các nút điều chỉnh trên mặt điều khiển vì thực tế nhiều người bấm nhầm và có lúc có hại cho máy. Nên yêu cầu thợ thử tất cả các nút trên mặt điều khiển như chỉnh nhiệt độ lên xuống, chỉnh góc quay, tốc độ của quạt xem có hoạt động bình thường không.
  • Để kết luận một máy lắp có ổn định không nên theo dõi trong vòng 6-12 tiếng. Để bảo đảm an toàn nên lắp thiết bị bảo vệ riêng cho máy điều hòa.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345