Thống kê
  Đang online: 2
  Lượt truy cập: 1374557
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH


Khoa học công nghệ

Trước kia, các sản phẩm đưa ra thị trường không có một đơn vị nào kiểm tra cũng như đánh giá về mặt chất lượng. Khi chọn sản phẩm, người mua hàng chỉ  biết dựa vảo thương hiệu hoặc các quảng cáo của doanh nghiệp. Như vậy, có khi mua được sản phẩm tốt, nhưng cũng có khi mua phải sản phẩm kém chất lượng. Đặc biệt nhà nước không quản lý được mức độ tiết kiệm năng lượng các sản phẩm trên thị trường.

Luật sử dụng tiết kiệm và hiệu quả đã là cơ sở để Nhà nước có các biện pháp quản lý chất lượng của sản phẩm. Biện pháp dán nhãn năng lượng thực chất là nhà nước yêu cầu các doanh nghiệp phải sản xuất ra các sản phẩm có mức tiêu thụ năng lượng đạt

 một ngưỡng tối thiểu nào đó.  

Nhãn năng lượng là nhãn cung cấp thông tin về loại năng lượng sử dụng, mức tiêu thụ năng lượng, hiệu suất năng lượng và các thông tin khác giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Tại Việt Nam tồn tại hai loại nhãn: nhãn năng lượng xác nhận và nhãn năng lượng so sánh.

Nhãn năng lượng xác nhận:

Nhãn năng lượng xác nhận là nhãn thể hiện hình biểu tượng “Tiết kiệm năng lượng” hay còn gọi là Ngôi sao Năng lượng Việt được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường khi những sản phẩm này có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao (HEPS) theo quy định của Bộ Công Thương cho từng thời kỳ.

Nhãn năng lượng xác nhận hiện đang áp dụng cho các sản phẩm: chấn lưu, động cơ điện, máy biến áp, màn hình, máy in, máy copy, v.v...

Nhãn Năng lượng so sánh:

Nhãn năng lượng so sánh là nhãn được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường nhằm cung cấp cho người tiêu dùng các thông tin về hiệu suất năng lượng của các sản phẩm này so với các thông tin về hiệu suất năng lượng của các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường, giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm có mức tiêu thụ năng lượng tiết kiệm hơn.

Mức hiệu suất năng lượng được quy định khác nhau ứng với năm cấp hiệu suất năng lượng tương ứng với số sao in trên nhãn, từ một sao đến năm sao, nhãn năm sao là nhãn có hiệu suất tốt nhất.

Nhãn Năng lượng so sánh bao gồm các thông tin tối thiểu như: Hãng sản xuất, tên/mã sản phẩm, mã công bố, các thông tin khác (tùy thuộc vào từng sản phẩm cụ thể có thể thêm các thông tin TCVN áp dụng, công suất, xuất xứ, hiệu suất năng lượng,...).

Nhãn năng lượng so sánh

Là nhãn được dán cho các phương tiện, thiết bị lưu thông trên thị trường có mức hiệu suất năng lượng khác nhau, từ 1 đến 5 sao. Mức 5 sao là tốt nhất và mức 1 sao là mức tối thiểu.

Áp dụng cho các sản phẩm: quạt, nồi cơm điện, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, TV. …

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345