Thống kê
  Đang online: 5
  Lượt truy cập: 1022664
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH
Tin tức và sự kiện

Ngày 16/4/2022, tại Hà nội, Hội Lạnh và ĐHKK Việt nam, với sự chủ trì của TS. Tạ Quang Ngọc - Chủ tịch Hội, đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Khoá IV lần thứ 2. Hội nghị được tiến hành tại Hà Nội kết hợp với hình thức trực tuyến đối với các Ủy viên BCH ở xa hoặc không có điều kiện đến dự họp. Hội nghị lần này nhằm kiểm điểm việc triển khai công tác Hội 1 năm sau đại hội (ngày 27.3.2021) trên cơ sở nhiệm vụ được đại hội đề ra, những công việc phát sinh vừa qua. Từ đó, đề xuất và quyết nghị những trọng tâm công tác của Hội  thời gian tới.

Sau khi nghe báo cáo của ông Chánh văn phòng Hội (đã được chuẩn bị trên cơ sở biên bản cuộc họp Thường vụ vào ngày 16/10/2021) các Ủy viên Ban Chấp hành tham gia hội nghị đã thảo luận những nội dung chủ yếu sau đây.

Ngay sau đại hội, Hội chúng ta đã bắt tay triển khai một số công việc, thay đổi cách sinh hoạt hội để giải quyết cho được những vấn đề đại hội nêu ra. Trước một số thay đổi về tổ chức, chức trách liên quan đên công việc Hội, Ban thường vụ Hội sau khi xin ý kiến của các ủy viên BCH bằng thư điện tử đã có những thay đổi linh hoạt phù hợp liên quan đến phân công lại về nhân sự giúp cho công việc chạy đều. Các giao lưu trực tiếp hay việc tổ chức các sự kiện tập trung đông người được thay phần lớn bằng các sinh hoạt trực tuyến, hoặc làm gọn nhẹ hơn vừa kịp thời, vừa bảo đảm kết quả công việc.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, kéo dài, một số nơi có ảnh hưởng nghiêm trọng, kể cả các trung tâm đô thị và công nghiệp lớn như Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh. Tại những địa phương hoạt động trọng điểm này, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành gặp nhiều khó khăn, tạm thời đình trệ; sinh hoạt ở các trường đại học và các cơ sở đào tạo khác có những thay đổi lớn và gián đoạn trong nhiều khoảng thời gian. Vượt qua những khó khăn đó, Ban Thường vụ hội đã có những đổi mới trong cách làm việc, giữ vững liên hệ với các địa chỉ công tác cần thiết nên cũng hạn chế tác động đến mức tối đa của những khó khăn đó trong hoạt động của hội. Nhờ đó tăng cường các hoạt động hợp tác và liên kết với một số cơ quan, tổ chức, với các doanh nghiệp…Hội đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng cục dạy nghề thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc tổ chức thi kỹ năng nghề toàn quốc ngành kỹ thuật lạnh. Hội cũng đã ký bản ghi nhớ về hợp tác ba bên giữa Hội ta với Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Viện KH và CN Nhiệt - Lạnh, Trường Đại học Bách khoa Hà nội. Thời gian vừa qua đã triển khai rất tốt việc tập huấn cho kỹ thuật viên các tỉnh về các kỹ thuật thu hồi và tiêu hủy các môi chất gây nên hiệu ứng nhà kính. Hội cũng đã phối hợp rất tốt với Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững của Bộ Công thương trong việc phổ biến kiến thức về tiết kiệm năng lượng cho máy điều hòa cũng như thực hiện các đề tài liên quan đến vấn đề trên. Đối với các tiêu chuẩn TCVN 7830-2015 về hiệu suất năng lượng của máy điều hòa, Hội cũng đã kết hợp chặt chẽ với Viện Tiêu chuẩn và Chất lượng rà soát lại và đề xuất bảng hiệu suất năng lượng mới 7830 – 2021 cho máy điều hòa biến tần và không biến tần. Hội cũng đã kết hợp với Công ty triễn lãm SES, Hãng Media tổ chức các buổi hội thảo online về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Các buổi hội thảo đã thu hút rất đông các kỹ thuật viên điện lạnh tham dự. Duy trì quan hệ với Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam và một số hội thành viên, tham gia tích cực các đóng góp thiện nguyện…

Với tình hình hoạt động như trên, trên cơ sở các kết quả công tác cũng như những việc còn để lại, những khó khăn gặp phải, hội nghị đã tập trung thảo luận nhấn mạnh một số nhiệm vụ trước mắt như sau, đã được chủ tọa Hội nghị gom lại, kết luận:

1.Tiếp tục các hoạt động triển khai nghị quyết liên tịch với Cục biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên môi trường và Viện KH & CN Nhiệt lạnh – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thực hiện biên bản ghi nhớ về “Hợp tác thúc đẩy triển khai Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng Ô-dôn và bản sửa đổi, bổ sung Kigali thuộc Nghị định thư Montreal ở Việt Nam (tháng 10/2021). Tiếp tục với Tổng cục dạy nghề trong cuộc thi tay nghề tổ chức tới đây khi có điều kiện.

2. Để giải quyết những tồn tại về chuyên môn trong xây dựng tiêu chuẩn nhà nước về lạnh, thông gió và điều hòa không khí, Hội cần chuẩn bị chu đáo để tổ chức một cuộc họp chuyên đề giành riêng bàn cách tháo gỡ khó khăn, phát huy năng lực của Hội và các chuyên gia trong mảng công việc này về tiêu chuẩn và quy chuẩn.

     3. Chuẩn bị tốt cho việc kết hợp với Hội KHKT Nhiệt tổ chức Hội thảo khoa học với tiêu đề “Ngành lạnh Xanh và Sạch” vào cuối tháng 5/2022. Về nội dung của các báo cáo, Ban chấp hành đã thảo luận, nhất trí thông qua hội thảo lần này cần làm rõ những tiếp cận thực tế đối với lĩnh vực lạnh và điều hòa không khí sao cho phù hợp với các chính sách của nhà nước và yêu cầu hội nhập quốc tế; phải khái quát được các tiến bộ kỹ thuật cũng như các thành quả khoa học từ các nguồn khác nhau để đi đến những tiến bộ kỹ thuật đã được áp dụng rộng rãi trong thập kỷ qua. Cần định hình sớm các báo cáo từ các nhà chuyên môn, cơ quan đơn vị, từ các doanh nghiệp liên quan; Tại hội thảo lần này cần trình bày một báo cáo mở ra hướng mới trong hoạt động của Hội đối với lĩnh vực lạnh sản xuất, cụ thể là các vấn đề KHKT liên quan đến hệ thống kho lạnh và nhà máy sản xuất đông lạnh.

Chúng ta tin tưởng rằng, với trạng thái bình thường mới hiện nay sau hơn hai năm đại dịch, Hội Lạnh và ĐHKK Việt Nam sẽ tìm được cách thức phù hợp, thuận lợi hơn để triển khai có kết quả Nghị quyết Đại hội Lần V của Hội.

Các vấn đề trên đây đã được Chủ tịch Hội KHKT Lạnh và ĐHKK Việt Nam - chủ trì Hội nghị kết luận, đồng thời có sự phân công cụ thể và yêu cầu các việc chuẩn bị, triển khai nhằm đạt được tiến độ và chất lượng từng công việc.

                                      Văn Phòng Hội KHKT Lạnh và ĐHKK Việt Nam xin trân trọng thông báo.

                                                                                    Đã ký

                                                                           Nguyễn Liên Chi

                                                 Chánh Văn phòng Hội KHKT Lạnh và ĐHKK Việt Nam

 

 

 

 


 


 

Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345