Thống kê
  Đang online: 30
  Lượt truy cập: 1374730
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH


Khoa học công nghệ

Để có một công trình xây dựng hoàn chỉnh, liên quan đến rất nhiều yếu tố: chủng loại chất lượng vật liệu cho công trình, thiết kế hệ thống điện, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống thông gió và điều hòa không khí… Do đó, đánh giá một cách chính xác và đầy đủ công trình xanh là một việc hết sức khó. Đặc biệt việc phân loại chất lượng của các công trình xanh lại càng khó. Do đó, hiện nay chưa thể dán nhãn năng lượng cho công trình xanh mà chỉ có thể phân loại công trình xanh và cấp chứng chỉ, ví dụ như chứng chỉ vàng, bạc, đồng.

Tuy nhiên, việc đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh là hết sức cần thiết và quan trọng. Có thể kể ra ở đây nhóm tiêu chuẩn cho công trình xanh.

Tiêu chuẩn đầu tiên là tiêu hao năng lượng. Công trình phải sử dụng tối đa các nguồn năng lượng tự nhiên, nguồn năng lượng tái tạo và giảm thiểu tiêu thụ năng lượng các nguồn năng lượng nhân tạo. Tiêu hao năng lượng trong công trình thường bao gồm: tiêu hao cho ánh sáng, tiêu hao cho bơm nước cấp, nước thải, tiêu hao cho thông gió, điều hòa… Về ánh sáng, công trình xanh cần sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, ban ngày không cần ánh sáng nhân tạo. Các bơm nước cấp nước thải phải có hiệu suất cao, thiết kế hệ thống bơm nước hợp lý để giảm điện năng tiêu hao. Hệ thống điều hòa phải sử dụng loại có COP cao, tiết kiệm năng lượng, đồng thời phải tận dụng thông gió tự nhiên cũng như vận hành hệ thống một cách tiết kiệm điện nhất.

 Về nước, tiết kiệm sử dụng nước đến mức tối đa, tận dụng các nguồn nước sẵn có trong tự nhiên như: nước mưa, nước suối…

Để giảm ô nhiễm trong môi trường cần giảm thiểu các chất thải kể cả rắn và lỏng, tăng cường việc tái chế các chất thải để sử dụng lại.

 Tạo được các tiện nghi tốt nhấ cho con người: chất lượng không khí ở trong nhà như độ sạch, nhiệt độ, độ ẩm phải nằm trong giới hạn cho phép. Sử dụng ánh sáng vừa tiết kiệm nhưng phải bảo đảm thích ứng cho con người. Giảm tối đa độ ồn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Công trình xanh nằm trong một quần thể chung, bảo đảm cho tiện ích tối đa cho  sinh hoạt của con người,: Ví dụ kết nối giao thông, kết nối với các dịch vụ công cộng thuận lợi. Thực chất làm cho con người cảm thấy tiện ích nhất cho sinh hoạt hàng ngày.

Trong những năm qua, Việt nam cũng đã tổ chức đánh giá công trình xanh. Tuy nhiên, mỗi hội đồng lại đánh giá công trình theo các tiêu chuẩn khác nhau, có hội đồng đánh giá theo tiêu chuẩn của Mỹ (LEED), có hội đồng đánh giá theo tiêu chuẩn Singapor (GREEN MARK), có hội đồng đánh giá theo tiêu chuẩn Việt nam (LOTUS). Các đánh giá công trình xanh chưa được nhiều và tầm ảnh hưởng của nó trong xã hội còn rất hạn chế.

Tóm lại chúng ta cần xây dựng một bộ tiêu chuẩn đánh giá công trình xây dựng. Các tiêu chuẩn đó cũng giống như các TCVN  khác và áp dụng  dán nhãn năng lượng bắt buộc như dán dán nhãn cho các thiết bị sử dụng điện.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345