Thống kê
  Đang online: 7
  Lượt truy cập: 1374569
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH


Khoa học công nghệ

Trong công nghiệp, Nhà nước đã tiến hành dán nhãn năng lượng cho các thiết bị sử dụng điện. Việc dán nhãn đã mang lại hiệu quả cao cho việc tiết kiệm điện năng. Nhưng  một đối tượng sử dụng điện năng khá lớn là các tòa nhà, văn phòng, khách sạn và các chung cư chưa được dán nhãn năng lượng.  Các nước cũng như ở nước ta cũng dành nhiều quan tâm đến việc tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà đó. Tuy chưa dán nhãn năng lượng nhưng  vẫn tìm các tiêu chuẩn cho công trình tiết kiệm năng lượng. Và hầu như tất cả các nước đều dùng chung khái niệm là tòa nhà xanh. Ở các nước khác nhau quy định tiêu chuẩn cho các công trình xanh cũng khác nhau. Dưới đây xin giới thiệu một số tiêu chuẩn của một số nước:

  • LEED –Leadership in Energy & Environmental Design: Đây là tiêu chuẩn của Mỹ được ban hành bởi USGBC-US Green Building Council. Đây có thể coi là một tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Tiêu chuẩn cho phép đánh giá và chứng nhận các tòa nhà ở Mỹ. Nhiều nước cũng sử dụng tiêu chuẩn này để đánh giá công trình xanh của nước mình. Việt Nam cũng tham khảo nhiều tiêu chí của công trình này.
  • BCA Green Mark. Đây là bộ tiêu chuẩn về công trình xanh của Singapore do BCA Building and Construction Authority. Đây là tiêu chuẩn công trình xanh tương đối phù hợp với các nước ở vùng nhiệt đới.
  • CASBEE (Comprehensive Assessment System for Building Environmental Efficency) được áp dụng tại Nhật Bản. Tiêu chuẩn này được viết thành nhiều dạng cho các đối tượng cụ thể như cho công trình xây dựng mới, công trình hiện hành, khu đô thị, cho nhà ở. Tiêu chuẩn này áp dụng chủ yếu ở Nhật Bản. Các tiêu chí trong tiêu chuẩn này tương đối cao.
  • Green Star: Là tiêu chuẩn công trình xanh của Australia, do Hội đồng công trình xanh của Australia xây dựng năm 2002. Đây là bộ tiêu chuẩn được sử dụng ở Australia và một số nước cũng tham khảo tiêu chuẩn này.
  • BREEAM là tiêu chuẩn công trình xanh của Anh công bố năm 1990. Đây là một trong những tiêu chuẩn được công bố đầu tiên trên thế giới. Nhiều nước đã vận dụng tiêu chuẩn của Anh vào điều kiện cụ thể của mình.
  • LOTUS là tiêu chuẩn công trình xanh của Việt Nam. Từ năm 2008 Hội đồng công trình xanh Việt nam đã nghiên cứu các tiêu chí cho công trình xanh của Việt nam và đến tháng 9 năm 2011 đã ban hành các tiêu chuẩn công trình xanh Việt nam LOTUS. Tiêu chuẩn này đã tổng hợp các tham khảo của các tiêu chuẩn nước ngoài và vận dụng vào các điều kiện cụ thể của Việt nam. Đây là tiêu chuẩn công trình xanh dành riêng cho thị trường xây dựng tại Việt nam. Tiêu chuẩn này mang tính chất tự nguyện. Tiêu chuẩn này cũng được chỉnh sửa theo thời gian. Phiên bản mới nhất là LOTUS NC V3 được phát hành vào tháng 4 năm 2019. Hiện nay LOTUS có khả năng áp dụng cho hầu hết các loại hình dự án xây dựng ở nước ta. Nhiều ý kiến đề xuất nên tổ chức dán nhãn tiết kiệm năng lượng cho các công trình xanh cũng như dán nhãn cho các thiết bị điện. Nếu việc dán nhãn năng lượng cho các công trình xây dựng được thực hiện thì hiệu quả sử dụng năng lượng cho các công trình xây dựng sẽ tốt hơn nhiều.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345