Thống kê
  Đang online: 3
  Lượt truy cập: 1398609
Liên kết website
VIDEO / HÌNH ẢNH


Khoa học công nghệ

Ở Việt nam, trong những năm qua, số tòa nhà văn phòng, khách sạn, chung cư mọc lên rất nhiều. Các tòa nhà đó sử dụng một lượng điện năng đáng kể. Do đó, vấn đề tiết kiệm điện năng cho các tòa nhà là một vấn đề lớn có ảnh hưởng lớn đến toàn xã hội.

Việt nam đã có QCVN 09:0217-BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả. Trong quy chuẩn đã quy định rất rõ các biện pháp để tiết kiệm năng lượng cho tòa nhà. Việc đầu tiên quy định về lớp vỏ bao che. Lớp vỏ bao che ngoài việc baỏ đảm độ bền cần thiết còn phải có khả năng cách nhiệt tốt. Đặc biệt, điện năng tiêu hao cho hệ thống điều hòa không khí trong tòa nhà thường chiếm 40-60% tổng năng lượng điện chung.  Do đó, trong quy chuẩn quy định rất cụ thể các yêu cầu đối với hệ thống điều hòa không khí. Đầu tiên, việc chọn máy lắp trong hệ thống điều hòa phải là các máy đạt hiệu suất cao hay nói cách khác tỷ số COPmin  phải đạt một tỷ số tối thiểu nhất định. Ví dụ, máy điều hòa không khí giải nhiệt bằng nước có năng suất lạnh từ 40-70kW thì COP tối thiểu phải là 3,66. Còn máy điều hòa giải nhiệt bằng không khí cùng năng suất trên thì COP tối thiểu là 3,51.

Hệ thống chiếu sáng trong tòa nhà cũng tiêu tốn một lượng điện nhất định. Khuyến cáo sử dụng càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt. Khi thiết kế trong quy chuẩn quy định rất rõ mật độ công suất chiếu sáng LPD cho các đối tượng khác nhau rất cụ thể, ví dụ văn phòng là 11 W/m2, bệnh viện 13 W/m2, trường học là 12 W/m2, chung cư là 18 W/m2 .Trong các tòa nhà cao tầng còn có các thiết bị sử dụng thiết bị điện khác: bơm nước, thiết bị đun nước nóng, ti vi, tủ lạnh….Tất cả đều được quy định tương đối chi tiết trong quy chuẩn. Ví dụ hiệu suất tối thiểu ở chế độ đầy tải được quy định như sau: Động cơ 1,5kW loại kiểu hở 4 cực, tốc độ 1800vòng/phút thì hiệu suất tối thiểu là 86,5. Nếu cùng là động cơ có cùng công suất nhưng  kiểu hở  6 cực, tốc độ 1200 vòng/phút thì hiệu suất tối thiểu là 87,5. Nếu động cơ cùng công suất 1,5kW nhưng kiểu kín, loại 4 cực, hiệu suất tối thiểu là 86,5 còn loại 6 cực là 88,5.

Ngoài những quy định đã có trong quy chuẩn việt nam, trong quá trình thiết kế hoặc sử dụng tòa nhà thì cũng cần có những biện pháp khác để tiết kiệm năng lượng. Ví dụ: Khi thiết kế, bố trí diện tích quay về hướng tây là ít nhất. Dùng các vật liệu bao quanh nhà có hệ số dẫn nhiệt thấp hoặc dùng loại kính có khả năng cách nhiệt tốt. Trong quá trình sử dụng có nhiều biện pháp để tiết kiệm điện. Ví dụ: phòng có điều hòa (xem bài tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa không khí) hoặc sử dụng loại bóng điện tiết kiệm năng lượng như đèn LED…..

Hiện nay, trên thế giới có nhiều tổ chức để đánh giá công trình xanh. Nước ta, hàng năm, cũng tổ chức trao giải thưởng công trình xanh. Tòa nhà cũng là đối tượng tiêu hao năng lượng. Do đó có thể tiến hành quy định các tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng và dán nhãn năng lượng cho các tòa nhà.

 

Bài viết cùng chuyên mục
Tìm kiếm
Lựa chọn chuyên mục
Hỗ trợ trực tuyến

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký TS. Nguyễn Xuân Tiên

0243.771.0543

0913212345